Bệnh đái tháo đường và chỉ số đường huyết

Chỉ số đường huyết có liên quan tới bệnh đái tháo đường như thế nào? Đo đường huyết qua máy đo đường huyết để biết rõ về chỉ số đường huyết của bạn như thế nào

\r\n

Bệnh đái tháo đường và Chỉ số đường huyết

\r\n

Người bị đái tháo đường thường được khuyến cáo nên giới hạn tỷ lệ các chất đường bột (carbohydrate) như cơm trong khoảng 25% cho mỗi bữa ăn, 50% dành cho các loại rau quả, và 25% còn lại là những thức ăn giàu đạm như thịt, cá, trứng. Tuy nhiên, không phải tất cả các chất đường bột đều giống nhau, ví dụ như tinh bột trong cơm được tiêu hóa một cách nhanh chóng và làm tăng đường huyết nhiều hơn so với tinh bột có trong mì.

\r\n

Do đó, người bệnh đái tháo đường được khuyến cáo tránh các kiểu tinh bột làm đường huyết tăng cao và kết hợp với việc sử dụng máy đo đường huyết tại nhàđể theo dõi bệnh tình của mình tốt hơn.

\r\n

Chỉ số đường huyết là gì?

\r\n

Chỉ số đường huyết là thước đo ảnh hưởng của carbohydrate lên đường trong máu. Thực phẩm có chỉ số đường huyết càng cao thì càng làm tăng đường trong máu sau khi ăn

\r\n

Vì tốc độ tiêu hóa và hấp thu của cơ thể với các dạng tinh bột khác nhau nên chỉ số đường huyết được dùng để dự báo khả năng làm tăng đường trong máu của các loại thực phẩm.

\r\n

Người ta cho rằng đường Glucose đưa vào cơ thể được tiêu hóa và hấp thu nhanh hơn bất kỳ thức ăn chứa tinh bột nào. Do đó, nồng độ đường glucose được xác định bằng một thang đo gồm 100 mức. Tuy nhiên người ta đã phát hiện rằng giống gạo hương lài Thái Lan (tiếng Thái gọi là hom mali) đạt đến mức 109 của thang đo vì tốc độ cơ thể hấp thụ nó thậm chí còn nhanh hơn cả đường glucose tinh khiết và làm tăng cao đường trong máu. Tương tự đối với đường maltose, một dạng đường kép hình thành trong quá trình sản xuất bia, với 105 điểm so với thang điểm tuyệt đối 100

\r\n

Chỉ số đường huyết trong các giống khác nhau của cùng một loại thực phẩm như gạo có thể khác nhau rất lớn. Ví dụ ; gạo lức là 87 , gạo hạt dài là 60

\r\n

Ngoài ra, sự biến đổi trong chỉ số đường huyết còn có thể bị ảnh hưởng bởi độ chín của trái (hay ngũ cốc), cách nấu và những thức ăn dùng kèm với chúng.

\r\n

Ví dụ, cơm có chỉ số đường huyết thấp hơn khi ăn kèm với thực phẩm khác như cá, cho nên người bệnh đái tháo đường được khuyến cáo rằng nên tránh xa việc chỉ dùng duy nhất thực phẩm giàu carbohydrate trong các bữa ăn.

\r\n

“Tổ chức Y tế Thế giới – WHO khuyên rằng nên tăng rau xanh và các dạng hoa quả, đậu, các dạng hạt và ngũ cốc trong khẩu phần ăn”.“Người bị Đái tháo đường nên giới hạn tỷ lệ các chất đường bột như cơm trong khoảng 25% cho mỗi bữa ăn”.

\r\n

Thức ăn như xôi, nếp, bánh mì và khoai lang có chỉ số đường huyết cao, hơn 70 điểm.

\r\n

Những thực phẩm như cháo và khoai tây nấu chín, chỉ số này dao động từ 56 đến 69 điểm, mức điểm có tác động trung bình đến lượng glucose trong máu.

\r\n

Còn chỉ số đường huyết từ 55 điểm trở xuống, như ở bắp, khoai môn, chuối, mì, thì ảnh hưởng tới đường huyết ít hơn.

\r\n

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bệnh nhân Đái tháo đường chỉ nên dùng các dạng thực phẩm chứa carbohydrate có chỉ số đường huyết dưới 40 như mì làm từ đậu xanh, cháo cám, và sản phẩm làm từ bột củ sen. Các loại bánh như há cảo và bánh bao hấp có nhân thịt và hành cũng có chỉ số đường huyết tương tự như vậy. Tuy nhiên, chúng có thể chứa hàm lượng chất béo đáng kể không tốt cho những người đái đường bị thừa cân hoặc béo phì.

\r\n

Người bệnh Đái tháo đường được khuyến cáo dùng ít dầu khi chế biến thực phẩm. Lượng chất đạm, rau quả trong mỗi bữa ăn nên nhiều gấp 3 lần lượng carbohydrate có trong các thực phẩm như gạo, bánh mì và khoai tây.Các bác sĩ khuyên người bệnh Đái tháo đường nên giới hạn tỷ lệ các chất đường bột trong khoản 25% cho mỗi bữa ăn, 25% cho những thức ăn giàu đạm như thịt, cá, trứng, và ít nhất 50% dành cho các loại rau quả.

\r\n

Bạn nên sử dụng máy đo đường huyết giá rẻ để kiểm tra lượng đường huyết trong cơ thể được ổn định hơn

Rate this post
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng