Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường

Một bữa ăn cân bằng đủ vitamins và các khoáng chất từ các thực phẩm đa dạng như thịt cá, nhiều rau quả và các hạt giàu đạm thực vật sẽ có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.
 

\r\n

\r\n

\r\n

Có thể kiểm soát bệnh tiểu đường bằng chế độ ăn uống hợp lý?
Bác sĩ Đào Thị Yến Thủy – Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM cho biết thực đơn của người mắc tiểu đường vẫn rất đa dạng và bắt mắt, chứ không chỉ gói gọn trong vài món mà người bệnh nghĩ là an toàn. Song điều cần thiết là phải biết chọn thực phẩm đúng cách và kiểm tra đường huyết bằng máy đo đường huyết giá rẻ để đảm bảo lượng đường trong cơ thể.
Nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày và ăn uống đúng giờ để tránh tình trạng dung nạp đường huyết quá nhiều cũng như tránh tình trạng hạ đường huyết quá lâu.
Không ăn những món hầm nhừ, xay nhuyễn, hay chiên, nướng với nhiệt độ quá cao sẽ làm mất chất. Nên ăn nhạt, lượng muối mỗi ngày không quá 6 gam. Hạn chế các món chế biến sẵn như: đồ hộp, dưa cà, dưa muối, bột ngọt dùng ít bơ, magarine, dầu…

\r\n

\r\n

Tinh bột – đường: Nên chọn các loại thực phẩm ít bị chế biến tốt nhất là ăn gạo lứt với mè đen. Ăn một lượng vừa đủ và hợp lý cơm, bún, miến, khoai lang, ngô. Hạn chế đến mức tối đa các sản phẩm hấp thu đường nhanh như đường cát, bánh, kẹo, hoa quả ngọt, trừ trường hợp bị hạ đường huyếtđột ngột.
Nhóm protein – đạm: Ưu tiên ăn nhiều đạm thực vật (đậu, đỗ, đậu nành), các loại đạm dễ hấp thụ như cá những người đã biến chứng suy thận nên hạn chế ăn đạm. Không ăn nhiều trứng nếu có rối loạn mỡ máu.
Nhóm chất béo: Nên ăn dầu thực vật như dầu mè, nành, gấc, olive , nếu ăn mỡ động vật thì nên ăn mỡ cá có thể ăn 2 lần một tuần. Không ăn mỡ động vật và phủ tạng các loại.
Nhóm sữa: Vẫn dùng đủ sữa vì sữa cung cấp nhiều vitamin và canxi nhưng nên dùng sữa không đường và sữa tách béo đối với người béo phì.
Nhóm trái cây: Nên chọn những loại trái cây ít ngọt như cam, quýt, bưởi, thanh long, mận, táo, ổi…
Không uống rượu, có thể uống 250ml bia mỗi ngày vì bia có nhiều men khích thích tiêu hóa và vitamin B1, có thể uống 30ml rượu vang đỏ mỗi ngày.
Ăn uống cân bằng và có thể bổ sung các loại Vitamins và khoáng chất là cần thiết cho những người mắc bệnh tiểu đường, và song song với việc ăn uống là việc kiểm tra lượng đường trong cơ thể mình hằng ngày. Để có được hiệu quả tốt nhất, tiết kiệm nhất hãy sử dụng máy đo đường huyết tại nhà.
Máy đo đường huyết là sản phẩm cần thiết cho người bị bệnh tiểu đường và bệnh liên quan đến đường huyết.
Sử dụng máy đo đường huyết để kiểm soát lượng đường trong máu của cơ thế, theo dõi thường xuyên để nắm bắt kịp thời tình trạng sức khỏe của mình.

\r\n

\r\n

Rate this post
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng