Hạ đường huyết và tăng đường huyết là gì

Dấu hiệu đơn giản để nhận biết mắc bệnh đường huyết là hay đi tiểu nhiều dẫn đến tình trạng mất nước. Khi mà trong cơ thể người mất nhiều nước dẫn đến hôn mê, mất cảm giác, ảnh hưởng đến sức khỏe. Bệnh đường huyết có hai loại đó là tăng đường huyết và hạ đường huyết. Vậy tăng đường huyết là gì và hạ đường huyết là gì mời các bạn tham giảo bài viết ở dưới. Sử dụng Máy đo đường huyết để kiểm tra tăng hay hạ đường huyết

\r\n

 1. Tăng đường huyết
– Tăng đường huyết
là gì? Đó là tình trạng có quá nhiều glucose trong máu do sự dư thừa glucose tại các mô của cơ thể. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có thể coi là tăng đường huyết nếu mức đường trong máu cao hơn 1,26 g/l (lúc đói) hoặc hơn 2g/l (vào những thời điểm khác trong ngày). Tình trạng này nếu nặng và kéo dài sẽ gây tổn thương cho các mạch máu và mô.
– Người không bị tiểu đường có thể bị tăng đường huyết không? Có. Ở những người này, đường huyết tăng trên mức bình thường nhưng chưa đủ để kết luận là bệnh tiểu đường. Đây là giai đoạn trung gian giữa tình trạng bình thường và bệnh lý.
– Tăng đường huyết có phải là hậu quả của việc ăn quá nhiều đường không? Tình trạng này liên quan rất ít đến việc ăn uống. Nguyên nhân chủ yếu là cơ thể sản xuất ra quá ít insulin.
– Bệnh nhân tiểu đường có thể nhận biết mình đang bị tăng đường huyết không? người bị tiểu đường loại một có dấu hiệu là khát nước, đi tiểu nhiều, cảm giác mệt mỏi, chán ăn, sút cân. Còn người bị tiểu đường type 2 (không phụ thuộc insulin) thì không nhận biết được trong một thời gian dài. Cách tốt nhất là đến khám ở các cơ sở y tế định kỳ để sớm biết bệnh.
– Tăng đường huyết có dẫn đến hôn mê không? Có, tình trạng này có thể gây hôn mê do tăng áp lực thẩm thấu trong mạch máu hoặc do môi trường cơ thể bị axit hoá.
– Khi nào thì các biến chứng của tăng đường huyết mới xuất hiện? Sau khoảng 10 năm.
– Phát hiện tăng đường huyết bằng cách nào? Chỉ có thể phát hiện tình trạng này khi làm xét nghiệm định lượng đường trong máu. Có thể làm tại phòng xét nghiệm (lấy máu ở tĩnh mạch) hoặc tự thử tại nhà bằng máy thử máu cá nhân (lấy máu ở đầu ngón tay).
– Có cần điều trị ngay chứng tăng đường huyết không? Nếu đường huyết tăng quá cao, phải điều trị ngay bằng insulin nhanh. Nếu tăng vừa phải, chỉ cần điều chỉnh các liều insulin cho thích hợp (với bệnh nhân tiểu đường type 1) hoặc dùng các sulfamid hạ đường huyết (với bệnh nhân tiểu đường type 2).
– Việc đường huyết vẫn tăng dù đã tăng liều insulin nói lên điều gì? Điều này chứng tỏ rằng ngoài hiện tượng tăng đường huyết, đã có một vấn đề khác xuất hiện (nhiễm khuẩn, vấn đề tiết niệu…), cần hỏi ý kiến thầy thuốc.

\r\n


\r\n

 

\r\n

2. Hạ đường huyết:
– Biểu hiện của hạ đường huyết là gì? Đấy là cảm giác đói cồn cào, sợ thức ăn, buồn nôn, nôn, ngáp, buồn ngủ, run, tim đập nhanh, ra mồ hôi lạnh, đau vùng tim, tím tái, có cảm giác như say rượu, kích động hay trầm cảm vô cớ, mất định hướng, hôn mê. Tuy nhiên, đây cũng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh khác.
– Người không mắc bệnh tiểu đường có thể bị hạ đường huyết không? Có. Ở những người ăn quá nhiều đường, cơ thể phải sản xuất nhiều insulin, gây hạ đường huyết phản ứng. Việc nhịn đói lâu cũng gây nên hiện tượng này.
– Hậu quả của hạ đường huyết là gì? Nếu đường huyết hạ vừa phải, bệnh nhân sẽ mệt mỏi cả về thể xác lẫn tâm lý (trong khoảng 2-30 phút). Đa số bệnh nhân tự hồi phục được sau vài giờ dù không được điều trị gì. Nếu nặng, bệnh nhân có thể hôn mê. Ở người cao tuổi, hạ đường huyết có thể gây tai biến tim mạch. Tuy nhiên, nó ít khi gây tử vong (một số bệnh nhân bị chết khi có hiện tượng hạ đường huyết, nhưng nguyên nhân thực sự là do dùng quá liều insulin hoặc thuốc sulfamid hạ đường huyết).
– Tình trạng hôn mê hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường sẽ kéo dài bao lâu? Nếu được điều trị đúng cách, bệnh nhân sẽ ra khỏi hôn mê sau khoảng 10 phút. Đường máu sẽ trở về bình thường sau 30 phút hoặc 1 giờ điều trị.
– Nếu không xử trí, hạ đường huyết sẽ gây hậu quả gì? Nếu đường huyết hạ vừa phải, cơ thể sẽ nhanh chóng sản xuất ra glucose. Nếu bị nặng, thời gian để đường huyết trở lại bình thường sẽ kéo dài. Tuy vậy, bệnh nhân vẫn có thể hồi phục mà không có di chứng gì. Nếu bệnh nhân bị hôn mê do hạ đường huyết, cần tiêm glucagon cho họ tỉnh lại.
– Việc tiêm glucagon (thuốc tăng đường huyết) có gây nguy hiểm không? Glucagon không bao giờ gây tai biến cho bệnh nhân, ngay cả khi họ đã có mức đường máu gần bình thường.
– Sau khi tiêm glucagon, bệnh nhân hạ đường huyết có phải ăn uống gì thêm không? Khi được tiêm glucagon, đường huyết sẽ tăng vì dự trữ glucose ở gan đã được giải phóng để đi vào máu. Nhưng lượng glucose này chỉ đủ làm bệnh nhân hồi tỉnh trong vài phút. Vì vậy, bệnh nhân cần ăn thêm đường.

Rate this post
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng