Việc sử dụng máy xông khí dụng không đúng cách cũng có thể gây nguy hiểm cho người tiêu dùng

Cách sử dụng máy xông mũi họng tuy đơn giản những việc dùng không đúng cách có thể gây nên nguy hiểm cho người dùng, việc lạm dụng máy xông cũng có thể gây ra một số biến chứng cho người bệnh

\r\n

\r\n

\r\n

Việc sử dụng máy xông khí dung không đúng cách cũng có thể gây nguy hiểm cho người tiêu dùng
Cách sử dụng máy xông mũi họng tuy đơn giản những việc dùng không đúng cách có thể gây nên nguy hiểm cho người dùng, việc lạm dụng máy xông cũng có thể gây ra một số biến chứng cho người bệnh
Khoa khám bệnh, Viện Tai mũi họng TW đã tiếp nhận nhiều trường hợp là nạn nhân của việc xông mũi họng. Theo lời giới thiệu của một người bạn, chị Trần Thị Huyền, giáo viên trường THCS thị trấn Bích Động, Việt Yên (Bắc Giang) đã quyết định đầu tư riêng một máy xông mũi họng để chữa bệnh dị ứng thời tiết, viêm xoang cho chị.
Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, thính giác của chị bị ảnh hưởng nghiêm trọng, có hiện tượng căng tức, trong tai có tiếng nổ bùng bục, ngồi họp nhiều khi không nghe rõ. Chị được bác sỹ chẩn đoán là bị ngộ độc ốc tai, tiền đình do lạm dụngmáy xông mũi họng.
Sở dĩ có hiện tượng trên là do người tiêu dùng (NTD) chưa nhận thức đúng đắn về việc vệ sinh máy xông mũi, họng. Chẳng hạn, khi mua máy, NTD nghĩ rằng máy mới thì xông luôn không cần phải rửa nhưng thực chất trong những dụng cụ đó có thể vẫn còn chứa hóa chất. Vì vậy, NTD đang có bệnh lại đưa thêm lượng hóa chất từ máy vào thì nguy cơ bệnh nặng lên là có thể.

\r\n

\r\n

Nhiều máy xông khí dung sau khi sử dụng hoặc sau thời gian cất đi, miếng lọc khí của máy đã bị nhiễm khuẩn, NTD cứ thế sử dụng sẽ làm tăng khả năng nhiễm khuẩn trong cơ thể. Kể cả đường ống khi dùng xong sẽ còn lại hơi nước, nếu NTD không làm khô sẽ dễ gây nên ẩm mốc.
Trao đổi với phóng viên VOV, TS. Võ Thanh Quang, Giám đốc Viện Tai mũi họng TW cho biết: Việc dùng máy xông mũi họng gây nguy hiểm cho người bệnh có thể do chất lượng máy xông khí dung không đảm bảo. Nhưng hai yếu tố làm trầm trọng thêm bệnh của người dùng đó là máy xông không được vô trùng trước khi sử dụng và việc dùng thuốc xông chưa hợp lý. Việc NTD mua máy xông ở ngoài nên đầu xông chỉ làm bằng nhựa, rất khó cho việc hấp vô trùng.
Tuy nhiên, theo ông Quang, gây nguy hiểm cho người bệnh không chỉ tại máy xông mà việc người bệnh không hiểu bệnh lý của mình nên mua thuốc xông không hợp lý, cách pha không đúng tiêu chuẩn cũng gây ra những nguy hiểm trong khi xông mũi họng. Chẳng hạn, thuốc Corticoid là loại thuốc chống viêm dùng cho việc xông mũi rất tốt nhưng nếu không dùng đúng theo phác đồ điều trị thì bệnh có thể nặng lên

\r\n

\r\n

Rate this post
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng