Vì sao không thể nuôi trồng nhân tạo đông trùng hạ thảo

\r\n

\r\n

Đông trùng hạ thảo có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Cordyceps sinensis sống ở nhiệt độ lạnh và độ cao 4000-5000m so với mặt nước biển. Đây là nơi có các điều kiện vô cùng thích hợp cho trùng thảo phát triển cũng vì lẽ đó mà đông trùng hạ thảo tây tạng luôn là sản phẩm có chất lượng cao nhất.
Đông Trùng Hạ Thảo có một cơ chế sinh sản và phát triển vô cùng phức tạp. Do chúng sinh sản vô tính và giao phối độc lập và có mối liên hệ mật thiết với các loài nấm trong môi trường sống của chúng. Vì vậy vẫn chưa thể tạo ra được cá thể trùng thảo nhân tạo.

\r\n

Những giống Đông Trùng Hạ Thảo tinh khiết là chìa khóa của kỹ thuật canh tác nhân tạo và Nấm Cordyceps chậm tăng trưởng và thường gắn liền với các loại nấm khác. Do đó tách biệt của các chủng tinh khiết khá khó khăn,
tuy nhiên từ năm 1980 nay, đã có 11 chủng giai đoạn sinh sản vô tính phân lập từ Trùng Thảo được phát hiện.

\r\n

đông trùng hạ thảo Hàn Quốc

\r\n

Hình: Đông trùng hạ thảo Hàn Quốc

\r\n

Nhiều học giả tin rằng các loại nấm Cordyceps ở cao nguyên Tây Tạng là côn trùng có khả năng phát triển bình thường. chúng ta phải dựa vào đặc tính đặc thù của cơ thể bên trong và bên ngoài của một số thành phần đặc biệt để hình thành nên Đông Trùng Hạ Thảo. Đến nay quá trình này các nhà khoa học vẫn chưa hoàn toàn nắm rõ. Do đó Trùng Thảo vẫn không thể được tự sao chép.

\r\n

Mặc dù đã tìm thấy Trùng Thảo Ngoài chính là loài sâu bướm dơi tuy nhiên, do côn trùng Hepialidae cần nhiệt độ thấp, độ cao lớn, sống trong môi trường đặc biệt của cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng, điều kiện tự nhiên, một chu kỳ tăng trưởng hoàn chỉnh phải mất 4-5 năm. Và ấu trùng của nó trong đất cần phải qua 5-6 tháng để trưởng thành và chuyển thành con nhộng ấu trùng lột xác, khi mật độ ấu trùng tăng cao sẽ dẫn đấn những cuộc tranh chấp cơ hội sống và phần lớn ấu trùng bị chết. Đông trùng hạ thảo Hàn Quốc được người dân Việt Nam tin tưởng và sử dụng nhiều.

\r\n

Nấm Cordyceps có thể lây nhiễm phải trưởng thành từ bào tử sinh sản hữu tính hoặc sợi nấm Hirsutella. Và chỉ trong một môi trường đặc biệt (như lượng mưa, nhiệt độ, các yếu tố vi lượng đất, vv), ấu trùng đạt một khoảng thời gian nhất định (4-5 tuổi) và lột trong các điều kiện theo đó dễ dàng để nhiễm trùng, hình thành của Trùng Thảo. Điều kiện này chỉ duy nhất ở cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng, rất khó để mô phỏng trong một môi trường nhân tạo.
Cordyceps sinensis là loại nấm đặc thù trên vùng núi tuyết ở cao nguyên Tây Tạng. Khí hậu nơi đây cố tia UV mạnh mẽ, nguồn thức ăn phong phú.
Việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo nhân tạo ngoài ba yếu tố trên cũng cần phải mô phòng các điều kiện môi trường phù hợp. Và rất khó để tạo ra nó trong thực thế, có thể làm được điều đó trong phòng thí nghiệm nhưng chi phí rất lớn. Cho đến nay vẫn chưa thể tạo ra được đông trùng hạ thảo trung quốc nhân tạo.

\r\n

Xem thêm tại: https://www.tinhhoayhoc.com/c/dong-trung-ha-thao.htm

\r\n

\r\n

Rate this post
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng