Thời tiết thay đổi rất dễ mắc các bệnh cảm cúm

Thời tiết thay đổi bất thường, lúc nắng lúc mưa, trời chuyển se lạnh vào đêm và sáng sớm, trong khi đó nhiệt độ trong ngày chênh nhau nhiều đã khiến nhiều người mắc bệnh cảm cúm.

\r\n

\r\n

\r\n


Bệnh cảm cúm là gì?

\r\n

 

\r\n

Cảm cúm là bệnh truyền nhiễm hô hấp cấp do virut cúm gây ra (có rất nhiều chủng khác nhau). Siêu vi cúm có trong nước mũi, nước bọt người bệnh, bệnh lây truyền từ người bị cúm sang người chưa nhiễm khi những hạt nước nhỏ li ti có chứa siêu vi cúm bắn ra từ mũi, miệng người bệnh khi ho, hắt hơi hoặc qua tiếp xúc trực tiếp. Bệnh rất dễ lây lan, một ngày trước khi có triệu chứng, người bệnh đã có thể truyền virut cho người khác và tiếp tục truyền lan trong nhiều ngày kế tiếp. Những đối tượng dễ mắc cảm cúm là người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai, những người có sức miễn dịch kém cũng dễ bị cảm cúm. Bệnh xảy ra quanh năm song tần suất bệnh cao nhất trong khoảng thời gian từ đầu mùa thu đến cuối mùa xuân. Nguyên nhân chủ yếu do thời tiết thay đổi từ nóng chuyển sang lạnh, ẩm thấp đột ngột, cơ thể không điều tiết thích ứng kịp thời nên dễ mắc cảm cúm.

\r\n

 

\r\n

 

\r\n

 

\r\n

 

\r\n

 

\r\n

[IMG]

\r\n

 

\r\n

 

\r\n

 

\r\n

 

\r\n

Cảm cúm thường kéo theo các triệu chứng như bị viêm xoang

\r\n

 

\r\n

 

\r\n

 

\r\n

 

\r\n

Bệnh viêm xoang: gồm có:

\r\n

 

\r\n

  \r\n

 • \r\n

  Xoang sàng: thường làm đau đỉnh đầu, vùng gáy, đau 1 bên đầu, làm thâm cuồng mắt, chức năng tuần hoàn não, mất ngủ, hay quên, ảnh hưởng đến tiền đình và hệ thần kinh.

  \r\n

 • \r\n

 • \r\n

  Xoang bướm: đau khó chịu vùng mi mắt, hốc mắt, ảnh hưởng tới 2 mắt, có thể chảy nước mắt hoặc đau phải nhắm mắt.

  \r\n

 • \r\n

 • \r\n

  Xoang trán: đau khu vực vùng trán.

  \r\n

 • \r\n

 • \r\n

  Xoang hàm: đau vùng 2 bên má, có thể đau quai hàm.

  \r\n

 • \r\n

 • \r\n

  Ngoài ra xoang có thể ăn vào vùng tai giữa gây viêm tai giữa, ù tai, choáng đầu, có thể thủng màng nhỉ, gây điếc.

  \r\n

 • \r\n

\r\n

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới viêm xoang,

\r\n

 

\r\n

 

\r\n

Viêm mũi dị ứng; môi trường, ăn uống, khói bụi, hóa chất, thời tiết, phản vệ cơ thể, vi khuẩn, nấm, vi rút, ứ trệ dịch trong các hốc xoang…

\r\n

 

\r\n

 

\r\n

 

\r\n

 

\r\n

Là bệnh rất khó chữa: do vi rút gây viêm trong ổ xoang, ăn mòn phần sụn ở khu vực đầu, ảnh hưởng nhiều đến hệ thần kinh: gây đau đầu,mất ngủ, giảm trí nhớ, hay quên, suy nhược thần kinh, chức năng tuần hoàn não. Khi ăn ra chỏm tai thì gây váng đầu, ù tai, có thể thủng màng nhỉ gây điếc, lảng tai.

\r\n

 

\r\n

 

\r\n

 

\r\n

 

\r\n

\r\n

 

\r\n

 

\r\n

 

\r\n

 

\r\n

 

\r\n

Có nên dùng kháng sinh khi bị cảm cúm?

\r\n

 

\r\n

 

\r\n

 

\r\n

 

\r\n

Rất nhiều trường hợp khi bị cảm cúm tự ý mua các loại thuốc kháng sinh, hạ sốt về uống mà không đến cơ sở y tế khám. Điều này hết sức nguy hiểm bởi kháng sinh chỉ tiêu diệt hoặc kìm hãm được các vi khuẩn chứ không có tác dụng đối với virut nên việc tự điều trị kháng sinh với cảm cúm là không đúng và sẽ không giúp bệnh thuyên giảm. Hơn nữa, biểu hiện chính của bệnh cúm là sốt, ho, rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác nên nếu chưa chẩn đoán chính xác được bệnh mà tự ý điều trị bằng kháng sinh càng khiến bệnh diễn tiến nặng hơn cũng như làm gia tăng tình trạng kháng thuốc. Người dùng kháng sinh cũng có thể phải chịu tác dụng phụ như ban đỏ, tiêu chảy trong khi bệnh cúm vẫn không khỏi. Thuốc kháng sinh chỉ được dùng nếu có biểu hiện của nhiễm khuẩn và phải dùng theo chỉ định của thầy thuốc.

\r\n

 

\r\n

Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng máy xông mũi họng để làm giảm cảm giác khó chịu trong mũi của mình

\r\n

\r\n

Rate this post
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng