Người tiêu dùng cần biết khi mua chăn điện

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thiết bị sưởi ấm với kiểu dáng đa dạng, chất lượng phong phú nên người tiêu dùng có nhiều lựa chọn. chăn điện (đệm điệnđệm sưởi) đang là mặt hàng được nhiều gia đình ưu tiên lựa chọn vào mùa lạnh vì thuận tiện, tiết kiệm điện, giá cả dễ chấp nhận. Tuy nhiên người tiêu dùng nên lưu ý cách sử dụng chăn điện (đệm điệnđệm sưởi) để tránh những sự cố liên quan đến điện không đáng có.

\r\n

 

\r\n

1. Thị trường chăn điện phong phú
Hầu hết các cửa hàng bán chăn điện ở Phương Mai, Hàng Điếu, Cầu Giấy… đều có bày bán chăn điện có xuất xứ từ Đức, Nhật, Hàn Quốc và Trung Quốc. Các loại chăn điện có giá dao động từ 400.000 đến 1.200.000 đồng.
Với chức năng sưởi ấm như điều hòa nhiệt độ nhưng công suất chỉ từ 30w đến 120w, nếu sử dụng liên tục trong khoảng 8 giờ phải 3 – 4 ngày mới hết một số điện, còn nếu chỉ cắm vào cho ấm một lúc rồi rút ra thì có khi cả tuần mới hết một số.
Cách sử dụng lại hết sức đơn giản, theo lời một chủ cửa hàng trên phố Phương Mai, chỉ cần cắm điện trước khi nằm khoảng 30 phút là đủ ấm suốt đêm, thích rút điện ra cũng được mà không để thế cả đêm cũng không sao.
Đề cập đến sự an toàn của sản phẩm, chị Trang, chủ một cửa hàng trên đường Giải Phóng cũng cho biết: “Khả năng giật hầu như không có, điện năng được chuyển hóa thành nhiệt năng thông qua các sợi dẫn rất nhỏ. Nhà sản xuất đã tính toán rất kỹ rồi. Năm nào cũng vậy cứ đến lúc rét đậm thì còn không có chăn mà bán”.
Còn theo chị Tâm, chủ một cửa hàng trên phố Phương Mai, chị bán mãi sản phẩm này rồi, có thấy ai kêu ca gì đâu, có thấy xảy ra trường hợp nào đâu. Loại chăn điện này tuyệt đối an toàn, nhà chị cũng mỗi người một cái. Chăn điện có thể dùng làm đệm sưởi lót dưới ga giường, hoặc đắp trên người và tùy loại có thể dễ dàng giặt bằng nước.
Nhưng thực tế hầu hết các loại chăn điện bán trên thị trường đều không có hướng dẫn sử dụng cụ thể, mà nếu có cũng chỉ toàn tiếng Trung Quốc, Hàn Quốc nên nhiều người mua, người bán hàng cũng nắm rất lơ mơ, “hình như là thế”, “chắc là như thế”.
Thủy, nhân viên bán ở một cửa hàng trên đường Nguyễn Phong Sắc cho biết, cửa hàng chị mới bán mặt hàng này 2 tháng nay nên chị cũng chưa hiểu cách sử dụng loại chăn này như thế nào. Đến khi lôi tờ hướng dẫn sử dụng ra chỉ thấy toàn là tiếng Hàn Quốc, chị cũng chẳng hiểu gì cả ngoài mấy hình vẽ nên đoán “chắc là thế này… không được thế này”.
Còn ở một cửa hàng tại Hàng Điếu, tuy có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt, nhưng cách viết cũng rất khó hiểu. Khi nhờ nhân viên bán hàng giải thích thì người này lắc đầu không biết, bảo “cứ đọc hướng dẫn sử dụng”.

\r\n

 

\r\n

 

\r\n

 

\r\n


 

\r\n

 

\r\n

2. Ý kiến chuyên gia
Trả lời phỏng vấn, ông Hoàng Dương Hùng, Khoa Nhiệt điện lạnh, Đại học Bách khoa Đà Nẵng cho biết chăn điện cũng là một loại thiết bị điện, nên nó cũng có nguy cơ gây giật nếu sử dụng không đúng cách. Vì thế người tiêu dùng nên cẩn thận, đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng, tránh gây giật, cháy.
Ông Hoàng Dương Hùng cũng cho biết người tiêu dùng không nên làm theo lời của một số người bán hàng đem giặt chăn điện. “Điều này là không nên vì chăn điện cũng là một thiết bị điện, nên tránh tiếp xúc với nước khiến bộ điều khiển bị ướt, gây chập. Thay vì đó hãy mua thêm một cái vỏ bọc ngoài”.
Các loại 
chăn điện (đệm điệnđệm sưởi) thường có 7 nấc điều chỉnh nhiệt. “Khi cắm để làm nóng chăn, người tiêu dùng nên để ở nấc cao nhất để chăn nhanh nóng, khi đã đủ ấm thì chỉ nên để ở nấc 4,5 như thế là đã đủ ấm. Nếu thời tiết chỉ hơi se lạnh, thì chỉ nên để nhiệt độ ở hai nấc nhỏ nhất”, ông Hùng cho biết.
Cũng theo ông Nguyễn Quý Tường – Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, về mặt bản chất chăn điện sưởi ấm bằng nhiệt vì thế không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. “Chỉ sợ vấn đề chất lượng, mua phải hàng rởm. Nguy cơ giật, cháy do nhiệt độ quá cao là có khả năng xảy ra. Vì thế người tiêu dùng nên cẩn thận khi sử dụng mặt hàng này nhất là với trẻ em và người già”, ông nói.

\r\n


Rate this post
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng