Dinh dưỡng dành cho người bệnh tiểu đường


\r\n

Hậu quả của các rối loạn chuyển hóa này diễn ra trong thời gia dài là tổn thương các vi mạch, các mạch máu nhỏ và mạch máu lớn dẫn đến một số các biến chứng như xơ vữa động mạch, cao huyết áp, xuất huyết võng mạc, bệnh mạch vành dẫn đến suy tim, tổn thương thận, thậm chí có thể tử vong. Trong điều trị tiểu đường, kết hợp vận động hợp lý và chế độ ăn là vấn đề quan trọng nhất. Thường xuyên theo dõi đường huyết bằng Máy đo đường huyết giá rẻ.

\r\n

 

\r\n

Các nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường

\r\n


\r\n

Đảm bảo đủ chất đạm, béo, bột đường, vitamin, muối khoáng với số lượng hợp lý. Chia thành nhiều bữa nhỏ tránh tăng đường máu đột ngột sau bữa ăn và hạ đường máu lúc sau bữa ăn; hạn chế được các rối loạn chuyển hóa. Duy trì được trọng lượng ở mức hợp lý và vận động thể lực đều đặn hằng ngày, phù hợp với tập quán ăn uống của gia đình và đơn giản, tiện lợi, không quá đắt tiền.

\r\n

 

\r\n

Nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng

\r\n


\r\n

Bệnh nhân tiểu đường cũng có nhu cầu năng lượng gần giống như người bình thường. Tuy nhiên nhu cầu này tăng hay giảm còn phụ thuộc vào độ tuổi, hình thức lao động, thể trạng cơ thể béo hay gầy…Kiểm tra đường huyết với máy đo đường huyết tại nhà để biết được mức độ nặng hay nhẹ của bệnh.

\r\n

Nhu cầu glucid (chất bột đường): Đối với người bệnh tiểu đường, đường huyết có thường hay chiều hướng tăng vọt sau khi ăn, do vậy điều cơ bản trong chế độ ăn của bệnh nhân là phải hạn chế thức ăn chứa nhiều glucid. Tuy nhiên cũng không được giảm quá nhiều, đảm bảo cho cơ thể vẫn có thể duy trì được cân nặng và hoạt động bình thường. Tỷ lệ năng lượng do glucid nên chiếm khoảng 50 – 60% (người bình thường là 65%) tổng số năng lượng của khẩu phần. Nên sử dụng các glucid phức hợp gồm gạo, khoai củ (không nên quá 70g/bữa chính). Hạn chế các loại đường đơn và các loại thức ăn có chứa hàm lượng đường cao…

\r\n

Protein (chất đạm): Lượng protein nên đạt 0,8g/kg ngày đối với người lớn. Khẩu phần ăn có quá nhiều đạm sẽ không tốt cho thận, tuy nhiên lượng đạm trong khẩu phần cần cao hơn so với người bình thường và nên đạt 15% – 20% năng lượng khẩu phần (người bình thường là 12% – 14%). Nên sử dụng phối hợp cả protein động vật (thịt, cá, trứng, sữa…) với protein thực vật (vừng lạc, đậu, đỗ…).

\r\n

Lipid (chất béo): Khẩu phần của người đái tháo đường rất cần chất béo để cung cấp năng lượng bù lại phần năng lượng do glucid cung cấp bị giảm đi. Nhưng cũng chỉ nên ăn vừa phải và giảm mỡ động vật là các chất béo chưa bão hòa vì dễ gây xơ vữa động mạch. Nên ăn các axit béo bão hòa có trong các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu mè… Tỷ lệ năng lượng do chất béo nên là 25% tổng số năng lượng khẩu phần (người bình thường là 18-20%) và không nên vượt quá 30%.

\r\n

Vitamin và các yếu tố vi lượng: Cần đảm bảo đủ các vitamin và yếu tố vi lượng (sắt, iốt…), các thành phần này thường có trong rau quả tươi. Chất xơ- nên ăn những thức ăn có nhiều chất xơ, nhất là chất xơ hòa tan. Chất xơ có nhiều trong gạo không xay xát kỹ, rau, củ, quả,…

\r\n

Nói chung việc điều trị tiểu đường nên ăn uống hợp lý, vận động rèn luyện thể lực đúng mức và theo dõi đường huyết thường xuyên với Máy đo đường huyết để duy trì nồng độ đường trong máu ở mức cho phép.

Rate this post
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng