Máy đo đường huyết và cách chuyển đổi đơn vị

Máy đo đường huyết là thiết bị thiết yếu đối với bệnh nhân tiểu đường. Nếu bạn chưa hiểu rõ về những chỉ số và cách đọc, hãy tham khảo bài viết sau đây.

\r\n

Khoảng 90% bệnh nhân tiểu đường rơi vào tiểu đường type 2, thường xuất hiện sau tuổi 40. Cơ chế chuyển hóa của tiểu đường type 2 là sự kết hợp đề kháng insulin và giảm dần chức năng tiết insulin của các tề bào bêta tuyến tụy theo chương trình. Đề kháng insulin xuất hiện trước tiểu đường type 2 khoảng 8-10 năm và thường kèm theo các yếu tố nguy cơ tim mạch khác như rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, tình trạng tăng đông máu. Sự kết hợp của các yếu tố nguy cơ này được gọi là hội chứng chuyển hóa hay hội chứng tim mạch rối loạn chuyển hóa. Rất nhiều bệnh nhân bị hội chứng chuyển hóa có biểu hiện suy giảm dung nạp glucose máu lúc đói (IFG) hay rối loạn dung nạp glucose (IGT) nhiều năm trước khi xuất hiện đái tháo đường.
Chuyển đổi đơn vị đo cho máy đo đường huyết
Máy đo đường huyết thường có 2 đơn vị đo đường huyết là mmol/L và mg/dL. Lý do là có 2 hệ thống đo mức đường trong máu, theo tiêu chuẩn của Quốc tế thì sử dụng đơn vị mmol/L còn theo tiêu chuẩn của Mỹ thì dùng mg/dL.

\r\n

bảng chuyển đổi máy đo đường huyết

\r\n


Một số bệnh nhân phải máy có đơn vị đo là mg/dL trong khi kiểm tra ở bệnh viện bác sỹ thường thông báo kết quả đo đường huyết theo đơn vị mmol/L hoặc ngược lại. Điều này làm bệnh nhân không biết kết quả đó như thế nào. Để giải quyết sự bất tiện này, các nhà sản xuất đã kèm theo bản hướng dẫn quy tắc chuyển đổi với quy tắc như sau:
Cách đơn giản nhất là bạn nhớ quy tắc nhân hoặc chia cho số 18.
1. Công thức quy đổi từ đơn vị mg/dL sang mmol/L là chia 18.
Tức là mmol/L = mg/dL : 18
Ví dụ: như chỉ số xét nghiệm của bạn là 90 mg/dL nếu muốn chuyển sang đơn vị mmol/L chỉ cần lấy 90 chia 18
Cụ thể là: 90 (mg/dL) : 18 = 5 mmol/L
2. Tương tự, công thức quy đổi từ đơn vị mmol/L sang mg/dL là nhân 18.
Tức là mg/dL = 18 × mmol/L
Ví dụ như chỉ số xét nghiệm đường huyết của bạn là 6,9 mmol/L nếu muốn chuyển sang đơn vị mg/dL chỉ cần lấy 6,9 nhân với 18
Cụ thể là: 6,9 (mmol/L) x 18= 125 mg/dL
Nhân hoặc chia trong nhiều trường hợp sẽ khiến người dùng bị nhầm lẫn, có một mẹo nhỏ giúp nhớ lâu hơn đó là:
Do mg/dL luôn là số lớn hơn, nên chỉ cần nhớ chia nó cho 18 để đổi sang mmol/L (số nhỏ hơn)
Do mmol/L luôn là số nhỏ hơn, nên nhân nó cho 18 để đổi sang mg/dL (số lớn hơn)

\r\n

 Xem thêm các sản phẩm máy đo đường huyết tại đây

Rate this post
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng