Phòng ngừa bệnh tiểu đường

Tiểu đường là một trong những căn bệnh mạn tính, có thể ảnh hưởng của yếu tố di truyền, do hậu quả của sự thiếu hụt insulin (insulin là một loại hoocmon được tiết ra từ tuyến tụy). Bệnh tiểu đường được biểu hiện ở việc lượng đường trong máu tăng cao và có thể gây rối loạn một số chức năng khác, gây ra các biến chứng như nở loét  tay chân, biến chứng bệnh thận.

\r\n

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường

\r\n

Hiện nay khoa học vẫn chưa xác định chưa rõ nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, đã có ghi nhận có yếu tố di truyền hoặc gia đình (tức là khi gia đình có người bị tiểu đường thì những người còn lại có nguy cơ dễ bị bệnh tiểu đường hơn). Yếu tố xã hội cũng góp phần gây ra bệnh tiểu đường như mập phì, cách ăn uống, lối sống ít hoạt động, vận động cơ thê… Yếu tố xã hội là yếu tố mà chúng ta có thể cải thiện được.

\r\n

Bệnh tiểu đường có những triệu chứng như sau:

\r\n

Tiểu đường típ 1: thường gặp ở người gầy, trẻ tuổi, có các biểu hiện tiểu nhiều, uống nhiều, ăn nhiều và gầy nhiều.

\r\n

Tiểu đường típ 2: thường gặp ở người mập, cũng có các triệu chứng tiểu nhiều, uống nhiều, mờ mắt, cảm giác kiến bò ở đầu ngón tay và chân… Tuy nhiên, trong đa số các trường hợp, triệu chứng bệnh thường âm ỉ nên bệnh thường phát hiện muộn, tình cờ.

\r\n

Bệnh tiểu đường gây ra nhiều biến chững nguy hiểm

\r\n

Kéo theo các bệnh về tim mạch: cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim.

\r\n

Bệnh tiểu đường còn dẫn đến các biến chứng về bệnh thận như: đạm trong nước tiểu, suy thận.

\r\n

Các biến chứng ở mắt như: đục thủy tinh thể, mù mắt.

\r\n

Các biến chứng với hệ thần kinh: dị cảm, tê tay chân.

\r\n

Bệnh tiểu đường còn gây lên nhiễm trùng: da, đường tiểu, lao phổi, nhiễm trùng bàn chân… và tử vong.

\r\n

Điều trị tiểu đường như thế nào?

\r\n

Để điều trị tiểu đường hiệu quả cần có sự đóng góp của nhiều chuyên khoa: bác sĩ nội khoa, nội tiết, chuyên gia về dinh dưỡng.

\r\n

Điều dưỡng: chăm sóc trong bệnh viện và hướng dẫn việc chăm sóc tại nhà. Nhân viên y tế khác: bác sĩ vật lý trị liệu, chuyên khoa bàn chân, dược sĩ, bảo hiểm xã hội… Sự hợp tác chặt chẽ của bệnh nhân và sự ủng hộ của người thân, gia đình, bạn bè.

\r\n

Điều trị tiểu đường cần phải có: chế độ dinh dưỡng hợp lý, rèn luyện cơ thể, chương trình huấn luyện bệnh nhân, thuốc giảm đường huyết khi cần thiết (thuốc uống, insulin).

\r\n

Làm gì để phòng tránh bệnh tiểu đường?

\r\n

Để phòng tránh bệnh tiểu đường trước hết cần phòng tránh các bệnh kéo theo hậu quả là bị bệnh tiểu đường. Như bệnh béo phì, thừa cân, thói quen lười vận động, chế độ dinh dưỡng thiếu hợp lý.

\r\n

1. Phòng tránh thừa cân, béo phì: dựa vào chỉ số BMI (chỉ số khối của cơ thể). BMI = CN:CC2 (trong đó cân nặng tính bằng kg, chiều cao tính bằng mét). Chỉ số này nên giữ trong khoảng 18,5 – 23.  Vòng eo: nam < 90 cm, nữ < 80 cm. Tỷ lệ mỡ cơ thể: nam < 25%, nữ < 30% để đảm bảo trọng lượng cơ thể ở mức độ cân bằng. Béo phì không chỉ có thể gây nên bệnh tiểu đường mà còn có khả năng kéo theo các bệnh như: mỡ máu, cao huyết áp, tim mạch…

\r\n

Với những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thì nên có máy đo đường huyết tại nhà để có thể chủ động kiểm tra lượng đường trong máu từ đó có phát hiện sớm về bệnh và có biện pháp chữa trị kịp thời.

\r\n

2. Tăng cường hoạt động thể lực: Thường xuyên tập thể dục thể thao hang ngày. Nâng cao thời gian chơi thể thao hơn 30 phút trong hầu hết các ngày. Tập thể dục khoảng 1 giờ/ngày trong hầu hết các ngày. Năng động trong mọi hoạt động, bước khoảng từ 5.000 – 10.000 bước chân/ngày.

\r\n

3.Dinh dưỡng hợp lý:

\r\n

– Ăn đa dạng: nên ăn trên 20 loại thực phẩm mỗi ngày bằng cách ăn các món ăn hỗn hợp, có nhiều món trong một bữa ăn và món ăn nên thay đổi trong ngày, giữa các ngày, theo mùa… Nên hạn chế ăn những thức ăn cung cấp năng lượng rỗng như đường, nước ngọt, kẹo…

\r\n

– Ăn chừng mực: không ăn bữa nào quá no hay quá đói, không ăn thứ gì quá nhiều.

\r\n

Ăn thức ăn nguyên vẹn, gần với thiên nhiên để ít bị mất đi các thành phần dinh dưỡng có trong thức ăn.

Rate this post
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng