Ngâm chân phòng chống cao huyết áp

 

\r\n

Ngâm chân trong nước ấm, nước khoáng hoặc dung dịch thuốc là một liệu pháp phòng chống và điều trị  bệnh độc đáo của y học cổ truyền. Đối với bệnh cao huyết áp, biện pháp này có giá trị dự phòng và hỗ trợ trị liệu hiệu quả. Sau đây là một số công thức và cách dùng thông dụng.

\r\n

Cách ngâm chân hiệu quả:

\r\n

Dụng cụ: Tốt nhất là dùng bồn ngâm chân để tiện lợi cho việc giữ nhiệt độ của nước trong khoảng từ 35 – 50oC một cách tự động, ít phải chế thêm nước nóng rồi lại phải thử độ nóng làm cách đoạn việc ngâm chân. Nếu không có thì nên dùng chậu gỗ vì loại chậu này giữ được nhiệt lâu, không độc và an toàn.

\r\n

Nhiệt độ nước ngâm: Tuỳ theo tính chất địa lí, khí hậu, lứa tuổi, tình trạng bệnh lí, phản ứng của từng cá thể… mà lựa chọn nhiệt độ nước ngâm cho phù hợp với khả năng chịu nhiệt của mỗi người. Nói chung, về cơ bản, nên chọn nhiệt độ ngâm chân trung bình từ 38 đến 43 độ C. Cơ sở xác định là, sau khi ngâm chân cơ thể cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái và huyết áp được cải thiện rõ rệt.

\r\n

Tư thế: Chọn tư thế ngồi trên ghế tựa, máy ngâm chân có độ cao từ 20 cm trở lên, độ rộng có thể chứa đủ hai chân là được.

\r\n

Thời gian ngâm chân: Mỗi ngày nên ngâm 2 lần, mỗi lần khoảng 10- 20 phút, tốt nhất là ngâm vào lúc 10 giờ sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Ngoài việc điều chỉnh huyết áp, việc ngâm chân vào buổi tối sẽ giúp giấc ngủ ngon và sâu hơn. Dân gian có câu: “Sau ăn 300 bước, trước ngủ một chậu ngâm”. Tuỳ theo công thức thuốc ngâm, tuổi tác, giới tính, tình trạng sức khoẻ, khí hậu thời tiết, tính chất công việc… nói chung thời gian ngâm chân mỗi lần khoảng 10 – 20 phút là phù hợp. Những người bị huyết áp quá cao, khó điều chỉnh thì có thể ngâm lâu hơn bình thường. Mùa đông nên kéo dài thời gian ngâm chân hơn mùa hè. Tiêu chí đánh giá thời gian ngâm hợp lí là: Sau khi ngâm chân cảm thấy dễ chịu, tình trạng huyết áp được cải thiện.

\r\n

Biện pháp kết hợp khi ngâm chân

\r\n

Trong khi ngâm nên kết hợp day bấm một số huyệt vị và thư giãn. Day bấm huyệt kết hợp thực hiện các động tác massage thư giãn giúp tinh thần sảng khoái.

\r\n

Các huyệt vị cần day bấm khi ngâm chân để có tác dụng tốt là: Bách hội (là điểm giao nhau ở đỉnh đầu của đường nối đỉnh hai vành tai khi gấp tai lại và đường trục giữa cơ thể, ấn có cảm giác ê tức); ấn đường (là điểm giữa của đoạn nối hai đầu trong lông mày) và Dũng tuyền (là điểm nối 2/5 trước và 3/5 sau của đoạn nối đầu ngón chân 2 và điểm giữa bờ sau gót chân, trong chỗ lõm ở gan bàn chân). Nên dùng ngón cái hoặc ngón tay giữa để day bấm, mỗi huyệt chừng 2 phút, sao cho đạt cảm giác tức nặng là được.

\r\n

Thực hành thư giãn: Tựa người vào thành ghế, toàn thân thả lỏng, mắt nhắm hờ, tập trung sự chú ý vào một điểm nhất định trên cơ thể, tốt nhất là vào Đan điền (vùng dưới rốn một chút). Thở đều, chậm và thật nhẹ đến mức để một vài sợi bông trước mũi mà không thấy lay động. Trước tiên, từ từ thở ra, bụng lõm vào rồi lại từ từ hít vào, bụng phình ra, nín thở một lát rồi lại từ từ thở ra, cứ luân phiên thở như vậy chừng 5 phút. Tiếp đó nghỉ 5 phút rồi lại lặp lại quy trình thở lần thứ hai.

\r\n

Những điều cần chú ý khi ngâm chân

\r\n

  \r\n

 • Ngâm chân là liệu pháp mang tính hỗ trợ và phối hợp, những người huyết áp cao đang dùng thuốc không nên ngừng đột ngột, muốn ngừng hoặc giảm liều thuốc phải có ý kiến của bác sĩ điều trị.
 • \r\n

 • Trong khi tiến hành ngâm chân, tư tưởng hết sức thoải mái, bình thản, cần tránh căng thẳng hoặc suy nghĩ lo âu.
 • \r\n

 • Nên chọn nơi ngâm chân yên tĩnh, thoáng khí, không bị xáo trộn bởi ngoại cảnh.
 • \r\n

 • Phải kiên trì và đều đặn, tránh ngâm ngắt quãng.
 • \r\n

 • Nếu đang bị mắc các bệnh lí cấp tính có sốt do viêm nhiễm và bị bệnh xuất huyết thì không nên thực hành liệu pháp ngâm chân
 • \r\n

\r\n

 

Rate this post
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng