Tại sao cần phát hiện và điều trị sớm bệnh tiền đái tháo đường.

 

\r\n

Vào những năm gần đây, sự bùng phát của căn bệnh tiểu đường vào đang là mối quan ngại của toàn thể xã hội. Có nhiều người đã gặp những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ do sự phát hiện và điều trị bệnh quá muộn. Giải pháp giúp ngăn đại dịch này không lan rộng? Cách tốt nhất và hiệu quả nhất là phát hiện và điều trị ngay từ giai đoạn ủ bệnh hay còn gọi là giai đoạn tiền đái tháo đường.

\r\n

Khái quát về tiền đái tháo đường: là giai đoạn ủ bệnh, chuyển giao từ người bình thường sang người mắc đái tháo đường. Nhưng rất ít người phát hiện được bệnh hoặc có nhận thấy biểu hiện bất thường nhưng lại xem nhẹ vì triệu chứng của giai đoạn này chưa rõ rệt. Một số triệu chứng thường gặp như nhanh đói và nhanh khát tăng, đi tiểu nhiều hơn bình thường, mệt mỏi hoặc sút cân không rõ nguyên nhân.

\r\n

Bệnh nhân tiền đái tháo đường nếu không được điều trị triệt để, bệnh sẽ tiến triển rất nhanh thành tiểu đường, và biến chứng tim mạch đã xuất hiện ở cuối giai đoạn tiền đái tháo đường – trích báo cáo của Hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) – Hội thảo tiền đái tháo đường tổ chức tại Washington DC 21-22/7/2008. Tuy nhiên có rất ít người nhận thức được sự nguy hiểm từ tiền đái tháo đường và các biến chứng của giai đoạn này để điều trị. Đó là chính là nguyên nhân vì sao đái tháo đường lại trở thành đại dịch ngày càng lan rộng.

\r\n

Nếu chẳng may mắc bệnh tiểu đường, người bệnh có nguy cơ gặp nhiều biến chứng nghiêm trọng như giảm thị lực, mù lòa, suy thận, hoại tử chi… Trong số bệnh nhân nam có đến 50% nam giới mắc đái tháo đường bị kèm theo suy giảm khả năng sinh lý.

\r\n

Tuy nhiên nếu sớm phát hiện ngay từ giai đoạn tiền đái tháo đường lại rất tốt vì phát hiện và điều trị ngay khi mới mắc tiền đái tháo đường giúp bệnh không tiến triển nặng thành đái tháo đường. Điều trị càng sớm thì hiệu quả ngăn ngừa bệnh càng cao.

\r\n

Tiền đái tháo đường: có thể phát hiện nhờ kiểm tra đường huyết bằng máy đo đường huyết tại nhà. Đường huyết lúc đói của người mắc tiền đái tháo đường từ 6,1-6,9mmol/l, hoặc đường huyết sau ăn 2h từ 7,8-11mmol/l.

\r\n

Các biện pháp điều trị gồm: dinh dưỡng hợp lý, vận động đúng cách và sử dụng các sản phẩm hỗ trợ. Ba biện pháp này phải tiến hành đồng thời, thiếu một trong ba hiệu quả không đủ để ngăn ngừa bệnh đái tháo đường.

\r\n

– Dinh dưỡng hợp lý: chia nhỏ bữa ăn (6 bữa/ngày), giảm các thức ăn giàu tinh bột, nhiều chất béo, lòng đỏ trứng, nội tạng, nên chế biến các món ăn như luộc, hầm, tránh chiên, rán.

\r\n

– Vận động đúng cách: Hoạt động thể lực ở mức trung bình (ví dụ như đi bộ nhanh) ít nhất 150 phút/tuần, đều đặn 5 ngày/tuần.

\r\n

– Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ: Đây là xu hướng sử dụng được khuyến cáo ở nhiều nước đối với nhóm tiền đái tháo đường. Ví dụ như Dây thìa canh được nhiều quốc gia như Nhật Bản, Mỹ sử dụng rất phổ biến. Dây thìa canh có tác dụng ức chế hấp thu đường ở ruột, tăng tiết insulin nên giúp duy trì đường huyết ổn định trong giới hạn an toàn, ngăn ngừa tiền đái tháo đường tiến triển và các biến chứng của bệnh.

\r\n

 

Rate this post
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng