Đó là câu chuyện về em mình, em mình bị bệnh tiểu đường loại nặng, 2 chân sưng đi không được, sắp phải lọc thận mà nhờ uống nước trà pha từ hạt Methi này mà lành bệnh. Bây giờ người đó đã đi đứng ăn uống bình thường, không cần uống và chích thuốc tiểu đường nữa. Bạn vừa chỉ cho, mình vội đưa lên đây. Mong các bạn nào có người thân đang bị bệnh tiểu đường thì thử xem có kết quả không. Nếu có kết quả tốt giảm hay lành được bệnh tiểu đường thì nhớ thông báo cho tất cả biết để phổ biến rộng rải hơn.
\r\n
\r\n
Hình: người già và bệnh đường huyết
\r\n
Đây là toa thuốc:
METHI SEEDS (tên bên đông y gọi là Hồ Lô Ba) TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG.
1 muổng nhỏ (muổng cà phê) hột methi cho vào bình thủy nước sôi, (pha như pha trà) rồi chế ra uống như uống trà cả ngày. Uống hết nước đầu thì chế thêm nước sôi pha lần thứ 2 cho đến khi nào hột Methi nhạt hết, không còn mùi vị thì đổ xác đi.
– Mỗi ngày pha uống 1 muỗng nhỏ thôi. Uống chừng 2, 3 ngày là có kết quả, nhưng vẫn tiếp tục uống như uống nước trà mỗi ngày. Khi nào hết bệnh thì bớt lại pha nửa muỗng hạt methi thôi.
– Trong thời gian uống nước hạt Methi này, đường có giảm nhưng phải cẩn thận. Vẫn cố gắng kiêng cử và tập thể dục đều.
Chú ý: Các bạn có thể mua hạt methi ở các tiệm Ấn Độ (Indian grocery)
Bạn cũng có thể mua hạt METHI hay còn gọi tên theo đông y là HỒ LÔ BA ở các tiệm thuốc đông y trên đường Hải thuợng lãng ông, thuộc Quận 5 tp HCMinh. Có 2 loại hạt Methi ( Hồ lô ba) bán ớ tiệm : loại hạt của Ấn Độ giá từ 280 đến 300ngàn/1kg. Loại hạt của Trung Quốc giá từ 110 – 130ngàn/1kg.Nên chú ý vì có thể bạn không biết mua bên ngoài sẽ dễ bị lầm là mua hạt Trung quốc mà giá là của Ấn độ.
Sau đây cũng là một bài viết về hạt Methi. Cherry sưu tầm bổ xung vào bài này để giúp các bạn hiểu rỏ hơn về hạt Methi.
\r\n
\r\n
Hình: hạt methi
\r\n
Hạt Methi có chứa:
– 45-60% carbohydrates, chủ yếu là sợi nhầy (galactomannans);
– 20-30% protein cao trong lysine và tryptophan;
– 5-10% các loại dầu cố định (lipid); pryridine loại ancaloit chủ yếu trigonelline (0,2-0,36%), choline (0,5%), gentianine, và carpaine;
– flavonoid (apigenin, luteolin, orientin, quercetin, vitexin, và isovitexin);
– các axit gốc amino tự do (4-hydroxyisoleucine [0,09%], histidine, arginine, và lysine);
– canxi và sắt ;
– saponin (0,6-1,7%);
– glycosides tạo thành sapogenins steroid khi thủy phân (diosgenin, yamogenin, tigogenin, neotigogenin);
– sitosterol, vitamin A, B1, C và acid nicotinic;
– 0,015% tinh dầu dễ bay hơi (n-ankan và sesquiterpene).
Công dụng
– Hạt Methi là một trong số ít thảo dược được WHO và nhiều quốc gia nghiên cứu và sử dụng do có hoạt tính giúp hạ lượng đường trong máu rất tốt.
– Công trình nghiên cứu của Tiến sĩ Manoj Bhat, nhà khoa học tại NCCS khi ông nghiên cứu về “Hiệu quả hạ đường huyết của hạt Methi” được công bố trên tạp chí “Phytotherapy Research” và “The British Journal of Pharmacology, mang lại tin vui cho hàng trăm triệu người bệnh tiểu đường type 2 trên thế giới. Các nhà khoa học Ấn Độ đã chỉ ra rằng việc sử dụng Methi trong khẩu phần ăn của bệnh nhân tiểu đường type 1 sẽ giúp giảm mức đường trong nước tiểu xuống 54%. Nhờ sự hiện diện của chất xơ tự nhiên galactomannan, hạt Methi làm giảm tốc độ hấp thụ đường vào máu. Các axít amin (4-hydroxyisoleucine) trong hạt Methi tác động việc sản xuất insulin.
– Hạt Methi có thể sử dụng đơn độc hay dùng phối hợp với vanadate, tạo ra một sự bình thường hóa các men glucose-6-phosphatase và fructose-1,6-biphosphatase trong gan và thận của người bị tiểu đường.
– Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng hạt Methi như một loại thực phẩm, gia vị vì nó mang lại lợi ích cho sức khỏe. Hạt Methi được bán ở các cửa hàng thực phẩm, dùng trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Cách dùng cho người bệnh tiểu đường
Ngoài ra hạt Methi còn giúp giảm thiểu được một số loại bệnh khác như: làm hạ cholesterol; bệnh mỡ trong máu, có khả năng kháng sinh với 26 loại vi trùng; diệt ký sinh trùng sốt rét; có khả năng bảo vệ gan chống tác hại của rượu; ngừa và trị sạn thận; có hoạt tính chống lại bệnh ung thư; trị tạng thận suy yếu; đau bao tử; đau ruột; sưng chân; giúp phát triển đôi gò bồng đảo của chị em phụ nữ; dùng cho phụ nữ bị tắt tuyến sữa khi cho con bú; phong thấp gây ra đau khớp khó đi lại.
– Cách 1: cho 01 muỗng hạt Methi vào ly nước nóng 50 – 70 độ khoảng 10 phút, sau đó ăn hạt và uống nước 2 – 3 lần/ ngày trước bữa ăn 1h.
– Cách 2: cho 02 – 03 muỗng hạt Methi vào ấm trà rót nước nóng chờ khoảng 5 phút, uống 2- 3 lần tới khi nước nhạt màu ( giống như pha và uống trà ).
– Cách 3: Cho hạt Methi vào ấm đun sôi 3 – 5 phút, lọc bỏ bả. Uống nóng, để nguội hoặc bỏ vào tủ lạnh để uống trong ngày.
– Cách 4: Nếu muốn thơm ngon hơn thì có thể xao vàng rồi hãm nước và uống nóng hoặc đóng chai để tủ lạnh uống như nước lọc trong ngày. Với cách này cần tăng liều dùng lên khoảng 1,2 – 1,5 lần.
– Cách 5: Hấp cơm, làm bánh, nước sốt, làm sinh tố, sữa chua,…
Liều dùng:
– Tiểu đường type 1: 50-100gr/ngày
– Tiểu đường type 2: 25-50gr/ngày
Cách bảo quản:
Để nơi khô thoáng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời
Các lưu ý khi dùng hạt Methi:
– Sử dụng nhiều trong ngày có thể có mùi hôi khi đi tiểu.
– Trẻ nhỏ hoặc phụ nữ mang thai giai đoạn sắp sinh sử dụng hạt Methi có thể dẫn đến việc chuẩn đoán sai bệnh xi rô niệu ở trẻ em sơ sinh do sự hiện diện của.
– Cách dùng Methi và các loại thuốc khác
– Hạt Methi Ấn Độ là thảo dược dùng cho người bệnh tiểu đường ở các nước Hy Lạp, Địa Trung Hải (Tây Ban Nha, Pháp, Monaco, Ý, Malta, Slovenia, Albani, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Israel, Libya, Algerie, Morocco,…) và được dùng nhiều tại Ấn Độ. Có thể dùng chung với các loại thảo dược khác, các loại thuốc đặc trị.
– Hạt Methi khi dùng kết hợp với các loại thuốc tây khác (làm chậm quá trình chuyển hóa đường của gan; tăng độ nhạy Insulin của các tế bào gan, mỡ và cơ bắp; giảm lượng Glucose hấp thụ từ ruột non):
Đối với những người chưa dùng các loại thuốc khác có thể thấy tác dụng ngay trong vòng vài tuần
Đối với những người đã dùng thuốc khác dưới 6 tháng thời gian kết hợp tăng hạt Methi giảm thuốc khác từ 1 tháng tới 3 tháng
Đối với những người đã dùng thuốc khác trên 6 tháng hoặc tiêm Insulin thời gian kết hợp điều chỉnh từ 3 – 12 tháng