Bệnh tiểu đường đau thần kinh

Bệnh tiểu đường đau thần kinh là một loại tổn thương thần kinh có thể xảy ra nếu mắc bệnh tiểu đường. Lượng đường trong máu cao có thể gây tổn thương lên sợi thần kinh khắp cơ thể, bệnh đau thần kinh tiểu đường thường ảnh hưởng đến dây thần kinh ở chân và bàn chân.

\r\n

Tùy thuộc vào các dây thần kinh bị ảnh hưởng, các triệu chứng của đau thần kinh tiểu đường có thể từ đau và tê ở tứ chi cho đến các vấn đề với hệ thống tiêu hóa, đường tiết niệu, mạch máu và tim. Đối với một số người các triệu chứng đều nhẹ, người khác, bệnh tiểu đường đau thần kinh có thể bị đau, vô hiệu hóa và thậm chí gây tử vong.

\r\n

Bệnh tiểu đường đau thần kinh là một biến chứng nghiêm trọng thường gặp của bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, thường có thể ngăn ngừa đau thần kinh tiểu đường hoặc làm chậm tiến trình của nó với kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu và lối sống lành mạnh.

\r\n

Triệu chứng của bệnh đau thần kinh tiểu đường

\r\n

Bệnh đau thần kinh tiểu đường có bốn loại. Có thể chỉ phát hiện một loại hoặc một số triệu chứng của một số loại. Hầu hết phát triển dần dần và không thể nhận thấy vấn đề đáng kể cho đến khi thiệt hại đã xảy ra. Đối với một số người bị tiểu đường type 2 , các triệu chứng của đau thần kinh phát triển trước khi bệnh tiểu đường được chẩn đoán.

\r\n

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường đau thần kinh khác nhau, tùy thuộc vào loại bệnh thần kinh và có dây thần kinh bị ảnh hưởng.

\r\n

Thần kinh ngoại biên

\r\n

Thần kinh ngoại biên là hình thức phổ biến nhất của đau thần kinh tiểu đường. Nó ảnh hưởng đến tận cùng dây thần kinh đầu tiên, bắt đầu với các dây thần kinh dài nhất. Điều đó có nghĩa là chân và bàn chân thường bị ảnh hưởng đầu tiên, tiếp theo là bàn tay và cánh tay. Đau  thần kinh ngoại vi có thể có những dấu hiệu hoặc biến chứng như sau:

\r\n

–       Tê hoặc giảm khả năng cảm thấy đau hoặc thay đổi nhiệt độ, đặc biệt là ở bàn chân và ngón chân.

\r\n

–       Một cảm giác ngứa ran hoặc nóng.

\r\n

–       Buốt, đâm đau mà có thể tồi tệ hơn vào ban đêm.

\r\n

–       Đau khi đi bộ.

\r\n

–       Cực kỳ nhạy cảm đối với các tiếp xúc nhẹ nhất cho một số người, ngay cả trọng lượng của cơ thể có thể được gây khổ sở.

\r\n

–       Cơ bắp yếu kém và khó khăn đi bộ.

\r\n

–       Vấn đề nghiêm trọng chân chẳng hạn như viêm loét, nhiễm trùng, dị tật và đau khớp xương.

\r\n

Thường xuyên kiểm soát đường huyết để biết được mức độ bệnh và giảm các biến chứng do bệnh gây ra. Hiện nay có nhiều lại máy đo đường huyết giá rẻ, rất tiện dụng cho người bệnh tự đo đường huyết tại nhà.

\r\n

Đau thần kinh tự chủ

\r\n

Hệ thống thần kinh tự chủ có khả năng điều khiển trung tâm, bàng quang, phổi, dạ dày, ruột, cơ quan tình dục và mắt. Tiểu đường có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh trong bất kỳ của các khu vực này, có thể gây ra:

\r\n

Thiếu nhận thức rằng lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết không có phản ứng nhận biết). Do vậy với những bệnh nhân tiểu đường cũng rất cần có riêng chiếc máy đo huyết áp cá nhân để có thể dễ dàng kiểm tra huyết áp tại nhà.

\r\n

Vấn đề bàng quang, bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc nước tiểu thường xuyên không thể giữ được.

\r\n

Táo bón, tiêu chảy không kiểm soát được hoặc sự kết hợp cả hai.

\r\n

Liệt nhẹ dạ dày dẫn đến buồn nôn, ói mửa và ăn mất ngon.

\r\n

Liệt dương ở nam giới.

\r\n

Âm đạo bị khô và khó khăn tình dục khác ở phụ nữ.

\r\n

Tăng hay giảm ra mồ hôi.

\r\n

Mất khả năng chỉ huy điều chỉnh huyết áp và nhịp tim, dẫn đến giảm mạnh huyết áp khi đứng từ ngồi hoặc nằm (orthostatic hạ huyết áp) có thể cảm thấy váng hoặc thậm chí ngất xỉu. Việc này cũng rất nguy hiểm cho bệnh nhân. Mỗi bệnh nhân tiểu đường cần chủ động theo dõi đường huyết với máy đo đường huyết tại nhà

\r\n

Vấn đề điều tiết nhiệt độ cơ thể.

\r\n

Thay đổi trong cách điều chỉnh mắt từ sáng đến tối.

\r\n

Khó khăn tập thể dục.

\r\n

Tăng nhịp tim.

\r\n

Đau thần kinh tự chủ rất có thể xảy ra ở những người đã có bệnh tiểu đường kiểm soát kém trong nhiều năm.

Rate this post
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng