Có nên sử dụng máy đo đường huyết để chuẩn đoán bệnh

Có nên sử dụng máy đo đường huyết để chuẩn đoán bệnh
Nhiều người lầm tưởng rằng máy đo đường huyết có thể dùng để chuẩn đoán bệnh đường huyết hay còn gọi là bệnh đái tháo đường

\r\n


\r\n

Có một nguyên tắc mà chúng tôi luôn nhắc đi nhắc lại nhiều lần là: ” Tất cả các thiết bị kiểm tra y tế tại nhà chỉ mang tính tham khảo, không thay thế các cuộc kiểm tra định kỳ tại các cơ sở y tế”

\r\n

Một trong những nguyên tắc tối thượng của các thiết bị thử (test) nhanh đó là: “Bắt nhầm còn hơn bỏ sót”

\r\n

Như vậy để trả lời câu hỏi: “Có nên sử dụng máy đo đường huyết tại nhà để chuẩn đoán bệnh tiểu đường?” Câu trả lời là không.

\r\n

Để chuẩn đoán bệnh đường huyết, bạn cần lấy máu tĩnh mạch và kiểm tra Hba1c + lượng đường trong máu một số trường hợp thì kiểm tra thêm Keton. Hba1c là một chỉ số quan trọng khi chuẩn đoán bệnh tiểu đường. Lượng đường trong máu vào một thời điểm không đủ căn cứ để kết luận bệnh lý.

\r\n

Thời điểm thử đường huyết lý tưởng là vào buổi sáng khi chưa ăn gì, nếu bạn thử đường huyết bằng máy đo đường huyết tại nhà có thể cho kết quả đường huyết rất cao vượt ngưỡng cho phép đối với người bình thường nếu như đêm hôm trước bạn quá lo lắng, hoặc bạn có dùng một loại thuốc nào đó có tác dụng phụ làm tăng đường huyết. Trong trường hợp này bạn chỉ được phép nghi ngờ và cần phải vào bệnh viện để bác sỹ kiểm tra Hba1c và thêm các test thử đường huyết khác bằng mẫu máu tĩnh mạch. Nhiều trường hợp là cho kết luận không bị tiểu đường. Như vậy, một số trường hợp thử bằng máy đo đường huyết tại nhà vào buổi sáng chưa ăn gì vẫn cho đường huyết cao mặc dù không bị bênh.

\r\n

Kiểm tra đường huyết bằng máy đo đường huyết

\r\n

Thử đường huyết tại nhà là kiểm tra lượng đường huyết ở máu mao mạch, thường là đầu ngón tay và kết quả chỉ phản ánh lượng đường trong mẫu máu tại thời điểm nhất định và tại nơi lấy máu nhất định trên cơ thể. Cũng giống như nước trong một dòng sông có chỗ trong chỗ đục và nước trong đại dương, nồng độ muối chỗ mặn cho nhạt. Lượng đường huyết trong cơ thể con người cũng như thế, thay đổi ở những vị trí khác nhau và vào các thời điểm trong ngày khác nhau.

\r\n

Đo đường huyết

\r\n

Nhiều trường hợp thử đường huyết vào buổi sáng chưa ăn gì cho kết quả đường huyết bình thường, nhưng khi thử sau khi ăn rất cao và 2 giờ sau khi ăn lượng đường vẫn cao chưa quay về mức bình thường, trong trường hợp này nhiều khả năng bị bệnh lý. Bạn cần đi đến bênh viện để kiểm tra. Chỉ sau khi kiểm tra Hba1c tại bệnh viện bằng máu tĩnh mạch mới đủ điều kiện chuẩn đoán một người bị tiểu đường hay không.

\r\n

Đối với người bị tiểu đường có thời điểm lượng đường trong máu nằm trong mức cho phép nhưng lượng đường lại thay luôn thay đổi vào các thời điểm khác nhau. Nếu thử bằng máy đo đường huyết tại nhà vào một thời điểm nhất định có thể cho kết quả rất cao hoặc rất thấp.

\r\n

Như vậy máy đo đường huyết giá rẻ chỉ nên được dùng để:

\r\n

1. Test nhanh kiểm tra lượng đường trong máu, thường thì hay cho kết quả cao hơn trong bệnh viện. Và với nguyên tắc bắt nhầm còn hơn bỏ xót, chúng ta chỉ được phép nghi ngờ chứ không được phép kết luận.

\r\n

2. Đối với người đã được kết luận bị bệnh tiểu đường, sử dụng máy đo đường huyết tại nhà để theo dõi là cần thiết. Các kết quả cần được đo vào các thời điểm theo hướng dẫn của bác sỹ và nên được ghi vào quyển nhật ký để tiện theo dõi cũng như thông báo lại cho bác sỹ

Rate this post
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng