Làm gì để sống chung với bệnh tiểu đường


\r\n

Hiện nay, căn bệnh tiểu đường chiếm tỉ lệ cao trên thế giới và đặc biệt ở Việt Nam tỉ kệ cũng rất cao, cứ mỗi 100 người thì một người bị trên thế giới. Đối với Việt Nam là quốc gia có tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường chỉ đứng thứ 10 thế giới và là nước có bệnh tiểu đường phát triển rất nhanh. Từ 2,7% người dân mắc bệnh đái tháo đường năm 2001, năm 2010, tỷ lệ này đã tăng lên trên 6%. Đến năm 2025 số người mắc có thể tăng lên tới 8 triệu người. Như vậy, ai trong chúng ta cũng có khả năng bị bệnh tiểu đường. Điều đáng nói, căn bệnh này cũng tương đối nguy hiểm nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời.

\r\n

 

\r\n

   Tất cả các tế bào của cơ thể ta đều cần có chất đường để hoạt động. Nhưng muốn sử dụng được chất đường vào những hoạt động cần thiết của mình, các tế bào cần đến một chất gọi là “insulin”. Insulin giúp đưa chất đường từ máu vào trong các tế bào, và điều hòa lượng đường trong máu để đường trong máu không bị tăng lên quá cao. Insulin tiết bởi “tụy tạng” (pancreas), một cơ quan nằm ở bụng trên, phía sau bao tử.

\r\n

 

\r\n

   Ở người bị tiểu đường, cơ thể bị thiếu insulin (được gọi là bệnh tiểu đường túyp 1) hoặc insulin không có tác dụng (bệnh tiểu đường túyp 2) dẫn đến đường không được đưa vào tế bào, các cơ quan và lượng đường này được dự trữ ở gan. Điều này làm cho lượng đường trong máu tràn ngập và là nguồn thức ăn cho các loại khuẩn, trong khi đó cơ thể lại bị thiếu năng lượng trong một thời gian và sinh ra các biến chứng như mù mắt, suy thận, suy tim, hoại tử chân tay…

\r\n

 

\r\n

    Để phòng tránh bệnh tiểu đường bạn cần phải phòng chống bệnh béo phì, không uống rượu bia nhiều, gia tăng hoạt động thể lực, có chế độ dinh dưỡng hợp lý và thường xuyên theo dõi tình trạng cơ thể các biểu hiện về huyết áp, cân nặng. Thường xuyên theo dõi đường huyết với Máy đo đường huyết giá rẻ.

\r\n

 

\r\n

    Điều trị và chống chọi với bệnh tiểu đường đòi hỏi kiến thức, kinh nghiệm và cần theo dõi lâu dài.  Cần phối hợp giữa việc ăn uống các thực phẩm chứa ít đường, ít béo, ít cholesterol, tập thể dục đều đặn hàng ngày và dùng thuốc.

\r\n

 

\r\n

Thảo dược – “người bạn tốt” đống hành với bệnh tiểu đường

\r\n

 

\r\n

Các loại thuốc tân dược cho bệnh nhân tiểu đường hiện nay thường là các loại thuốc ức chế  chức năng gan, làm chậm quá trình chuyển hóa đường và cholesterol, ức chế hấp thụ đường từ ruột non. Lợi ích của các loại thuốc tân dược là điều trị nhanh và tiện lợi tuy nhiên khi sử dụng trong thời gian dài, chúng có thể ảnh hưởng tới xương, bao tử, thận.

\r\n

 

\r\n

Bên cạnh tân dược, một số loại thảo dược cũng được chứng minh có tác dụng đáng kể và lành tính đối với căn bệnh này. Thảo dược giúp giữ chỉ số đường huyết ổn định nhưng không xuống quá thấp và không xảy ra tác dụng phụ khi dùng lâu dài. Bạn có thể kiểm tra đường huyết với Máy đo đường huyết tại nhà để xác định được hiểu quả của các loại thảo dược. Một số loại thảo dược đã được chứng minh có tác dụng tốt trong việc kiểm soát đường huyết như:

\r\n

–         Linh chi (tên khoa học Garnoderma lucidum) có tác dụng cải thiện rối loạn tiêu hóa, giảm mỡ máu, giảm nguy cơ tai biến bệnh tiểu đường.

\r\n

–         Huyền sâm (Radix Scrophulariae) và Sinh địa (Radix Rehmanniae glutinosae) có tác dụng điều hòa huyết áp ở các bệnh nhân tiểu đường. Huyền sâm còn có tác dụng cải thiện triệu chứng háo khát, bứt rứt.

\r\n

–         Hoài sơn (Rhizoma Dioscoreae persimilis); cà rốt (Radix Dauci carotae); quả nhàu ( Fructus Morindae citrifoliae) có tác dụng cải thiện tình trạng táo bón, rối loạn tiêu hóa ở người tiểu đường.

\r\n

–         Khổ qua, sinh địa, linh chi và thêm cỏ ngọt (Folium Steviae) có tác dụng hồi phục hoạt động của tụy làm tăng sản sinh insulin, giảm đường huyết.

\r\n

 

Rate this post
Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng