MÃ SẢN PHẨM:

Tình trang: hết hàng !

Thực Phẩm Chức Năng Đông trùng hạ thảo dạng nấm sấy khô _ viện bảo vệ thực vật

Liên hệ

Theo thống kê của tổ chức bảo vệ thực vật thế giới, mỗi năm chúng ta chỉ thu hoạch được gần 80 kg nấm Đông trùng hạ thảo từ thiên nhiên

Đánh giá cao về tác dụng cũng như nhu cầu sử dụng của con người về loại thuốc đông y quý hiếm này. Tại Việt Nam, tiến sĩ Phạm Văn Nhạ đến từ Viện Bảo vệ thực vật đã dày công nghiên cứu việc ươm trồng các loài nấm có giá trị cao và có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh trong nhiều năm liền. Mới đây ông đã công bố công trình nghiên cứu sản xuất thành công nấm Đông trùng hạ thảo trong phòng thí nghiệm

Nấm đông trùng hạ thảo là một vị thuốc quý, có tác dụng tích cực đối với nhiều loại bệnh. Loại nấm này thường có bản chất là dạng ký sinh trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm hoặc nhộng tằm, thường xuất hiện nhiều tại dãy núi hymalaya, mà con người phải vất vả lắm mới thu lượm được, thậm chí còn có  người phải bỏ mạng khi đi tìm nấm Đông trùng hạ thảo.

Hiện nay do sự săn lung và khai thác quá mức của con người, loài nấm này đang có nguy cơ tuyệt chủng. Là một người đã được tham gia nhiều hội thảo trên thế giới về vấn đề bảo tồn loài nấm Đông trùng hạ thảo, tiến sĩ Phạm Văn Nhạ đã nghiên cứu thành công quy trình sản sinh nấm Đông trùng hạ thảo trong phòng thí nghiệm.

Tiến sĩ Phạm Văn Nhạ :“ Theo các phương pháp nghiên cứu sản xuất của chúng tôi, thì cái môi trường nhân tạo này rất sát với môi trường của côn trùng tự nhiên, vì bản chất trong môi trường nhân tạo này, chúng tôi cũng dùng thành phần dinh dưỡng chính là các cá thể ký chủ là nhộng tằm và bổ sung thêm một số dưỡng chất khác từ các thảo dược từ thiên nhiên. Ví dụ như chúng tôi chiết suất từ kỳ tử để chúng tôi phối trộn vào trong môi trường dinh dưỡng trước khi nuôi cấy cái loại nấm Đông trùng hạ thảo này”

Sau khi nhập giống về, nhóm nghiên cứu, tìm hiểu về thành phần, môi trường dinh dưỡng, các yếu tố tác động như sinh thái , nhiệt độ, ánh sáng, …Từ đó tạo điều kiện tốt trong phòng thí nghiệm cho nấm phát triển.

Tại đây, Đông trùng hạ thảo được nuôi dưỡng bằng phương pháp môi trường nhân tạo, nhân sinh trên gạo lức và môi trường nuôi cấy trực tiếp trên ký chủ là nhộng tằm.

Sau khi được khử trùng, nấm đông trùng hạ thảo được cấy trực tiếp vào con nhộng, được nuôi trong khoảng 60- 75 ngày trong môi trường lạnh ẩm.

Nấm được nuôi trồng là nấm cordyceps militaris, chính là loại nấm của đông trùng hạ thảo, loại này thường ký sinh chủ yếu trên côn trùng và nhộng. Khi đó trên mỗi một con côn trùng sẽ sinh ra các tua ở trên hay còn gọi đó là quả thể. Loài militaris còn có khả năng dược tính, nó có thể sinh ra một số hợp chất  có khả năng phòng và hỗ trợ chữa bệnh.

Sản phẩm hoàn thiện được sấy khô và bảo quản trong lọ thủy tinh

Công dụng:

Sách y học cổ truyền của Trung Quốc từ xa xưa đã coi Đông trùng hạ thảo là vị thuốc có tác dụng “Bổ phế ích can, bổ tinh điền tuỷ, chỉ huyết hoá đàm”, “Bổ phế ích thận, hộ dưỡng tạng phủ”, “Tư âm tráng dương, khư bệnh kiện thân”; là loại thuốc “Tư bổ dược thiện”, có thể hỗ trợ chữa được “Bách hư bách tổn”. Mặt khác các nghiên cứu cổ truyền cũng như các thực nghiệm hiện đại đều xác định Đông trùng hạ thảo hầu như không có tác dụng phụ đối với cơ thể người và động vật. Tác dụng của Đông trùng hạ thảo để hỗ trợ phòng chống các bệnh sau đây:

             – Nâng cao năng lực hỗ trợ chống ung thư của cơ thể

– Hỗ trợ Chống lại tác dụng xấu của các tân dược đối với thận, thí dụ đối với độc tính của Cephalosporin A.

            – Bảo vệ thận trong trường hợp gặp tổn thương do thiếu máu.

            – Hỗ trợ Chống lại sự suy thoái của thận, xúc tiến việc tái sinh và phục hồi các tế bào tiểu quản ở thận

            – Làm hạ huyết áp ở người cao huyết áp                                 

            – Hỗ trợ Chống lại hiện tượng thiếu máu ở cơ tim

            – Giữ ổn định nhịp đập của tim

            – Tăng cường tính miễn dịch không đặc hiệu

            – Điều tiết tính miễn dịch đặc hiệu

            – Tăng cường năng lực thực bào của các tế bào miễn dịch

            – Tăng cường tác dụng của nội tiết tố tuyến thượng thận và làm trương nở các nhánh khí quản.

            – Tăng cường dịch tiết trong khí quản và trừ đờm

            – Làm chậm quá trình lão hoá của cơ thể

            – Hạn chế bệnh tật của tuổi già

            – Hỗ trợ Chống lại tình trạng thiếu oxygen của cơ thể

            – Tăng cường tác dụng lưu thông máu trong cơ thể

            – Hạn chế tác hại của tia gamma đối với cơ thể

            – Tăng cường tác dụng an thần, trấn tĩnh thần kinh

            – Tăng cường việc điều tiết nồng độ đường trong máu

            – Làm giảm cholesterol trong máu và hỗ trợ chống xơ vữa động mạch.

            – Xúc tiến  tác dụng của các nội tiết tố (hormone).

            – Tăng cường chức năng tiêu hoá và hấp thu các chất dinh dưỡng   

            – Ức chế vi sinh vật có hại, kể cả vi khuẩn lao

            – Kháng viêm và tiêu viêm

– Có tác dụng cường dương và hỗ trợ chống liệt dương

  • Tác dụng của Đông trùng hạ thảo với bệnh nhân ung thư

Chất Cordycepin trong Đông trùng hạ thảo có thể ức chế sự phân hạch của các tế bào ung thư, trì hoãn sự lây lan của các tế bào ung thư, có khả năng diệt một lượng lớn các tế bào T, các thực bào trong cơ thể. Các polysaccharides trong Đông trùng hạ thảo có thể góp phần thúc đẩy chuyển hóa hạch, tăng cường khả năng tự chống ung thư cơ thể. Đồng thời Đông trùng hạ thảo còn có tác dụng an thần, giảm đau tương đối tốt làm giảm sự khởi đầu của cơn đau ung thư. Do hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa trị ung thư đặc hiệu, và hầu hết các loại thuốc này không chỉ tốn kém mà còn có tác dụng phụ tương đối lớn, như vậy nếu so sánh, đông trùng hạ thảo không những không có tác dụng phụ mà còn giúp cơ thể phục hồi một cách toàn diện, tăng cường chức năng miễn dịch của họ. Do đó, việc sử dụng Đông trùng hạ thảo để phòng chống ung thư và dùng như các chất bổ trợ trị liệu là một lựa chọn tốt.

 

Cách dùng

Ăn sống trực tiếp:  Lấy một cốc nước nóng 90oC ngâm 1gr Đông trùng hạ thảo vào khoảng 5’ phút cho mềm. Sau đó ăn hết cả nấm và nước. 
Dùng đển gâm rượu 
– Rượu Đông Trùng Hạ Thảo:  Ngâm 3 – 5 gr Hoa Đông trùng hạ thảo trong 1lit rượu nồng độ khoảng 35 – 40% ngâm uống. Mỗi ngày uống 1 – 3 chén. 
Rượu lộc nhung – Đông trùng hạ thảo: Nhung hươu 20 gram, Đông trùng hạ thảo 10gr , hai thứ đem ngâm trong 1 – 2 lít rượu sau 1 tháng thì dùng được, uống mỗi ngày 1 – 3 chén.

-Rượu kỳ tử – Đông trùng hạ thảo: Kỳ tử 30g, Đông trùng hạ thảo 10gr hai thứ đem ngâm với 1 – 2 lít rượu trắng, sau 1 tháng thì dùng được, mỗi ngày dùng 2 -3 chén.

Hãm nước trà uống : Lấy 1gr Đông trùng hạ thảo hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 10 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày (hãm khoảng 3 lần, sau ăn cả nấm và nước).

Dùng để hầm với các loại thịt : thịt lợn, thịt vịt, thịt gà, thịt bò, thịt dê,… 
         Dùng 200g thịt thái vừa ướp gia vị hơi nhạt, 1gr Hoa Đông trùng hạ thảo vào hấp cách thủy thời gian từ 1 – 1,5 giờ, khi thịt và nấm đã mềm đem ăn cả cái và nước, có thể chia 2 lần/ngày. 
– Trùng thảo — Gà : 1gr Hoa Đông trùng hạ thảo , gà đen 1 con, làm sạch gà, moi hết phủ tạng hai thứ đem hầm cách thủy trong 1 giờ – 1 giờ 30 phút, ăn cả nước và cái.

– Hầm với sườn lợn : 1gr Hoa Đông trùng hạ thảo , nhân sâm, kỳ tử, Đương quy (mỗi thứ 12g) và 0,5 kg sườn heo, cùng gia vị hầm nhừ ăn trong ngày.

– Hầm với thịt dê: 1gr Hoa Đông trùng hạ thảo , 200 — 300 gram thịt dê, 15 gram Hoài sơn, 10 gram Câu kỳ tử, 4 lát gừng tươi, 4 quả Chà là, cùng gia vị vừa đủ.

– Tần với vịt: Một con vịt đực, 2gr Hoa Đông trùng hạ thảo , mấy lát gừng tươi, rượu trắng, hạt tiêu và gia vị vừa đủ. 
 Nấu cháo: 1gr Hoa Đông trùng hạ thảo hầm với lượng gạo vừa đủ nấu thành cháo để ăn.

 

Bảo quản
            Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (40C)

 

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng